วันเสาร์ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2561

ข่าวที่ 12

สารเคมีที่ห้ามใช้ในอาหาร



ชนิดสารเคมี (วัตถุเจือปน) ที่ห้ามใช้ ในอาหาร
1.สารฟอกขาวอันตรายต่อร่างกาย 
- จะเกิดอาการปวดท้อง เวียนศรีษะ อาเจียน อุจจาระร่วง ความดันโลหิตต่ำ 
- ผู้ที่แพ้อย่างรุนแรง หรือผู้ป่วยโรคหอบหืด จะเกิดอาการช็อค หมดสติ และเสียชีวิต
ชนิดอาหารที่พบ - น้ำแช่ผักผลไม้ เช่น ถั่วงอก ขิงฝอย ยอดมะพร้าว หยวกกล้วย กล้วยดิบ ฯลฯ 
- ผัก ผลไม้แปรรูป เช่น ทุเรียนกวน หน่อไม้ดอง ขิงดอง สับปะรดกวน กะปิ ฯลฯ 
กฎหมายกำหนด ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 62/24 ,84/27 สามารถเจือปนได้ในอาหารบางชนิด แต่สารฟอกขาวเป็นสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ 
 
2.สารบอแรกซ์ อันตรายต่อร่างกาย - อาการเฉียบพลัน อาเจียน ท้องเสีย ผิวหนังร้อนแดง ชัก มีไข้สูง ตัวเหลือง ความดันลด หมดสติ ตายในที่สุด 
- อาการเรื้อรัง ได้แก่ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อาเจียน ผมร่วง ชัก และโลหิตจาง 
- ทำให้ทางเดินอาหารเกิดการระคายเคือง 
- เป็นพิษต่อไต และสะสมในสมอง 
ชนิดอาหารที่พบ 
- เนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ ( หมูบด ปลาบด ทอดมัน ลูกชิ้น หมูสด เนื้อสด ไส้กรอก ฯลฯ) 
- ผลไม้ดอง 
- ทับทิมกรอบ ลอดช่อง 
กฎหมายกำหนด - ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 151 ( พ.ศ.2536 ) กำหนดให้สารบอแรกซ์เป็นสารที่ห้ามใช้ในอาหาร ผู้ฝ่าฝืนมีโทษให้ปรับไม่เกิน 20,000 บาท 
- พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 กำหนด บอแรกซ์เป็นสินค้าควบคุมฉลาก ต้องมีข้อความ 
ความคิดเห็น : สารบางอย่างที่กินได้อาจไม่ดีต่อสุขภาพหากกินไปเป็นเวลานาน
ที่มา : Sanook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่ 13

สารเคมีรั่วในสระว่ายน้ำ หามเด็กส่ง รพ. นับสิบราย             เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพต้องระดมกำลังมาช่วยเหลือเด็กนักเรียนกว่า 20 คน ที่...